All Articles
10. 19. 2022
Grand Seiko “Flow of Seasons” กลไกไขลาน รุ่น SBGW281 และ SBGW287
2 รุ่นใหม่ที่ถ่ายทอดห้วงเวลาสำคัญแห่งต้นฤดูใบไม้ผลิและปลายฤดูใบไม้ร่วง

Grand Seiko เสริมผลงานใหม่ให้กับซีรี่ส์ยอดนิยม “Flow of Seasons” (โฟลว ออฟ ซีซันส์) การไหลผ่านของฤดูกาล จากคอลเลกชั่น Elegance (เอเลแกนซ์) ด้วยรุ่น SBGW281 และ SBGW287 ซึ่งมาในรูปลักษณ์เรือนเวลาสไตล์คลาสสิกเช่นเดียวกับรุ่น SBGW283 และ SBGW285 ที่เปิดตัวออกมาในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปี 2022 กับความโดดเด่นของขนาดเรือนที่กะทัดรัดพอดีข้อมือ ดีไซน์หน้าปัดที่ดูราวกับเคลื่อนไหวได้ และการออกแบบในภาพรวมที่นำมาจากประวัติศาสตร์ของ Grand Seiko

ตัวเรือนสเตนเลสสตีล ของรุ่น SBGW281 และ SBGW287 มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 37.3 มิลลิเมตร หนา 11.7 มิลลิเมตร และยาว 44.3 มิลลิเมตร โดยมีความกว้างระหว่างขาตัวเรือนอยู่ที่ 19 มิลลิเมตร และด้วยเทคนิคซารัตสึ อันแสนประณีตของ Grand Seiko ที่นำมาใช้ในการตกแต่งตลอดเรือนร่าง ตัวเรือนนาฬิกาจึงเปล่งประกายความเงางามโดยปราศจากการบิดเบือนของภาพสะท้อนเฉกเช่นกระจกเงาชั้นเลิศ เพื่อสะท้อนความสง่างามของดีไซน์ ชิ้นเม็ดมะยมมีขนาดกว้างและใหญ่เพื่อให้หมุนขึ้นลานกลไกคาลิเบอร์ 9S64 ที่บรรจุอยู่ภายในได้อย่างง่ายดาย กระจกแซพไฟร์ทรงกล่องวางสะกดสายตาอยู่บนตัวเรือนเพื่อเป็นการย้อนรำลึกถึงความวินเทจของกระจกอะคริลิกในยุคอดีต แต่เพิ่มข้อดีด้วยความเป็นเลิศในด้านการทนต่อการขีดข่วน

เช่นเดียวกับนาฬิกา “Flow of Seasons” รุ่นที่ผ่านมา นาฬิกา 2 รุ่นใหม่นี้ใช้หน้าปัดผิวละเอียดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการเปลี่ยนแปลงอันละเอียดอ่อนใน 4 ฤดูกาลที่ซึ่ง ทาคุมิ ช่างฝีมือของ Grand Seiko รู้สึกได้ที่สตูดิโอ ชิสุกุอิชิ ของ Grand Seiko นาฬิกาทั้ง 2 รุ่นใช้เข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีที่คมกริบร่วมกับหลักชั่วโมงผิวขัดเงาที่ถูกตัดเจียรแบบเหลี่ยมเพชร

SBGW281 Bantō

โทนสีสว่างของ SBGW281 ชวนให้นึกถึง Bantō (บันโตะ) อันเป็นห้วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านของฤดูกาลจากฤดูหนาวสู่ฤดูใบไม้ผลิ สีของหน้าปัดได้รับแรงบันดาลใจมาจากแสงแดดที่ค่อย ๆ อุ่นขึ้น กับต้นไม้และดินที่เริ่มปรากฏให้เห็นเมื่อหิมะเริ่มละลาย

SBGW287 Boshū

รุ่น SBGW287 จับภาพของ Boshū (โบชู) ซึ่งเป็นห้วงเวลาที่ฤดูกาลเปลี่ยนผ่านจากฤดูใบไม้ร่วงไปเป็นฤดูหนาว สีของหน้าปัดมาจากฉากทัศน์อันงดงามของการเปลี่ยนแปลงฤดูกาลยามเมื่อต้นไม้ผลิใบสีแดงเข้ม

 

สิ่งที่บรรจุอยู่ภายในตัวเรือนและมองเห็นได้ผ่านกระจกใสที่ฝาหลังก็คือ คาลิเบอร์ 9S64 กลไกขึ้นลานด้วยมือที่ให้อัตราความแม่นยำถึงระดับ -3 ถึง +5 วินาทีต่อวันได้เป็นระยะเวลาถึง 72 ชั่วโมง คาลิเบอร์ 9S64 แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญที่มีมาอย่างยาวนานของ Grand Seiko ในการสร้างกลไกนาฬิกาที่เหนือชั้นในแง่ของการใช้งาน ความน่าเชื่อถือ และการตกแต่ง สะพานเฟืองส่งกำลังที่มีขนาดใหญ่ของคาลิเบอร์นี้ส่งผลให้กลไกมีเสถียรภาพและมีความแข็งแกร่งมาก ทั้งยังทำให้กลไกคาลิเบอร์นี้มีรูปลักษณ์ที่งดงามอีกด้วย

ทั้งรุ่น SBGW281 และรุ่น SBGW287 จะวางจำหน่ายด้วยราคา 4,800 เหรียญสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายน 2022 ทั้งที่บูติกของ Grand Seiko และผู้แทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งโดย Grand Seiko ในสหรัฐอเมริกา