All Articles
6. 19. 2024
Grand Seiko Sport Collection ลิมิเต็ด เอดิชั่น ฉลองครบรอบ 20 ปี คาลิเบอร์ 9R SBGC275
หน้าปัดใหม่ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ จับภาพเฉดสีที่เปลี่ยนแปลงไปในยามพระอาทิตย์ขึ้นของชินชู ท่ามกลางทิวทัศน์ของโฮทากะ

ไม่ไกลจากสตูดิโอนาฬิกาชินชู อันเป็นสถานที่ผลิตนาฬิกาสปริงไดรฟ์ ทุกรุ่นทุกแบบของ Grand Seiko จะแลเห็นเทือกเขาโฮทากะ อันกว้างใหญ่ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ที่ใจกลางของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในยามเช้าของฤดูร้อน แสงอาทิตย์จะสะท้อนกับทิวทัศน์นี้จนเกิดเป็นทัศนียภาพอันงดงามซึ่งมีการเปลี่ยนสีสันจากสีชมพูไปสู่สีส้ม

คาลิเบอร์ 9R ตระกูลกลไกที่ใช้ขับเคลื่อนนาฬิกาสปริงไดรฟ์ ทุกรุ่นของ Grand Seiko นั้นมีอายุครบ 20 ปีในปีนี้ นาฬิกาโครโนกราฟจับเวลาพร้อมฟังก์ชั่น GMT รุ่นใหม่ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากทิวทัศน์ของภูเขาแห่งนี้จึงถูกสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในวาระสำคัญนี้ นาฬิการุ่นนี้ใช้เทคโนโลยีกระบวนการสร้างหน้าปัดแบบใหม่เพื่อให้แสดงถึงความชื่นชมยินดีของชาวญี่ปุ่นที่มีต่อการเปลี่ยนผ่านของกาลเวลาและความงดงามของธรรมชาติด้วยสีสันที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งชวนให้นึกถึงยามเช้าในฤดูร้อนของยอดเขาโฮทากะ

หน้าปัดที่เปลี่ยนสีได้นี้ เกิดขึ้นได้ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า “Optical Multilayer Coating” (ออปติคัล มัลติเลเยอร์ โคติง) ซึ่งใช้เทคนิคแบบใหม่แทนเทคนิคแบบเดิม เทคโนโลยีใหม่นี้ใช้กระบวนการสะสมไอทางกายภาพ ซึ่งฟิล์มอนุภาคระดับนาโนที่สะสมไว้หลายชั้นจะแสดงสีที่แตกต่างกันได้โดยขึ้นอยู่กับมุมในการมองหน้าปัด โดยจากทิศทางหนึ่งจะเห็นเป็น “สีส้มที่ถูกแผดเผา” และจากอีกทิศทางหนึ่งจะเห็นเป็น “สีแดงเพลิง” เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนี้ทำให้ลวดลายแบบแผงคอสิงโตซึ่งใช้เฉพาะกับตัวเรือนรูปทรงนี้ปรากฎลายให้เห็นอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น และสามารถรับรู้ถึงความละเอียดอ่อนได้แม้จะมีโทนสีที่อุ่นกว่า

ตัวเรือนของรุ่นนี้นำแรงบันดาลใจมาจากสิงโต ซึ่งเป็นสัญลักษณ์อันทรงพลังของ Grand Seiko นับตั้งแต่นาฬิกาแบบแรกสุดของแบรนด์ถูกสร้างขึ้นใน ค.ศ.1960 นาฬิการุ่นใหม่นี้สามารถกันน้ำได้ถึง 20 บาร์ โดยถูกออกแบบมาเพื่อประสิทธิภาพระดับสูงในการใช้งานกับทุกกิจกรรม เข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีที่ดูโดดเด่นและหลักชั่วโมงที่มีขนาดกว้าง ถูกออกแบบมาเพื่อให้อ่านค่าเวลาได้ชัดเจนยิ่งขึ้นตามคุณลักษณะอันโด่งดังของ Grand Seiko เข็มชั่วโมง เข็มนาที และหลักชั่วโมง จะเรืองแสงเป็นสีเขียวด้วยสารเรืองแสงลูมิไบรท์ ในขณะที่เข็ม GMT และตัวเลขบนวงขอบตัวเรือนจะเรืองแสงเป็นสีฟ้า ตัวเรือนและสายของนาฬิการุ่นนี้ทำขึ้นจากไทเทเนียมชนิดความหนาแน่นสูง อันเป็นโลหะผสมที่เบากว่าสเตนเลสสตีลถึง 30% และมีคุณสมบัติดีเด่นในเรื่องความคงทน ความต้านทานต่อการขีดข่วน และมีสีสว่างกระจ่างใส

นาฬิกาโครโนกราฟ GMT รุ่นใหม่นี้ ขับเคลื่อนด้วยกลไกคาลิเบอร์ 9R96 ของ Grand Seiko ซึ่งเป็นคาลิเบอร์ 9R86 ในเวอร์ชั่นที่ถูกปรับแต่งมาเป็นพิเศษเพื่อให้มีความแม่นยำยิ่งขึ้นเป็น ±10 วินาทีต่อเดือน ขณะที่คาลิเบอร์ 9R86 มีความแม่นยำอยู่ในระดับ ±15 วินาทีต่อเดือน

นาฬิกา สปอร์ต คอลเลกชั่น ลิมิเต็ด เอดิชั่น ฉลองครบรอบ 20 ปี คาลิเบอร์ 9R รุ่น SBGC275 จะพร้อมจำหน่ายที่ตัวแทนจำหน่ายบางแห่งทั่วโลกในเดือนกรกฎาคม ค.ศ.2024

Sport Collection
Spring Drive Chronograph SBGC275
477,000 บาท
อ่านต่อ