All Articles
6. 7. 2024
Grand Seiko Evolution 9 Collection ไฮ-บีท 36000 พลังงานสำรอง 80 ชั่วโมง ผลิตจำนวนจำกัดรุ่น SLGH021
เรือนเวลาจักรกลที่ถ่ายทอดทัศนียภาพอันลึกลับของหุบเขาเกนบิ

หุบเขาเกนบิ ซึ่งทอดตัวยาวกว่า 2 กิโลเมตรไปตามแม่น้ำอิวาอิ ในจังหวัดอิวาเตะ อันเป็นถิ่นที่ตั้งของสตูดิโอ ชิสุกุอิชิ ของ Grand Seiko นั้นถูกกัดเซาะโดยธรรมชาติมานานหลายศตวรรษแล้ว สภาพแวดล้อมนี้จึงเป็นการผสมผสานอันน่าหลงใหลของทัศนียภาพแห่งธรรมชาติและสายน้ำใสที่ไหลเคลื่อนอย่างสงบ หุบเขาเกนบิ จึงขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ที่มีทัศนียภาพงดงามตระการตาและเป็นอนุสรณ์สถานทางธรรมชาติของประเทศญี่ปุ่น ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์แห่งการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนของธรรมชาติและเสียงน้ำไหลรินอันแสนอ่อนโยนของแม่น้ำอิวาอิ

ในงานแสดงนาฬิกา วอทเชส แอนด์ วันเดอร์ส 2024 ทาง Grand Seiko ได้เชิญชวนผู้คนมาเยี่ยมเยือนหุบเขาเกนบิ ด้วยนาฬิการุ่นใหม่ SLGH021 ซึ่งเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชั่น Evolution 9 (เอโวลูชั่น ไนน์) โดยมากับรูปแบบหน้าปัดใหม่อันน่าประทับใจ ที่ถ่ายทอดให้เห็นถึงทัศนียภาพของหุบเขาเกนบิ

ตัวเรือนและสายของรุ่น SLGH021 ถูกผลิตขึ้นจากเอเวอร์-บริลเลียนท์ สตีล ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการมีความทนทานต่อการกัดกร่อนสูงโดยไม่มีใครเทียบเคียงได้เมื่อเปรียบเทียบกับเกรดของสเตนเลสสตีลที่ใช้กันอยู่โดยทั่วไปในบรรดานาฬิการะดับไฮ-เอนด์ ทั้งหลายทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นการปรากฎตัวครั้งแรกของวัสดุชนิดนี้ในคอลเลกชั่น Evolution 9 ด้วย คุณลักษณะโดยธรรมชาติในการเปล่งประกายแสงสีขาวกระจ่างของตัวเรือนและสาย ช่วยส่งเสริมให้โทนสีเขียวสดใสของหน้าปัดดูโดดเด่นสะดุดตา และการเล่นสีที่ประสานกันอย่างงดงามนี้ได้สร้างเสน่ห์ทางสุนทรียศาสตร์อันน่าหลงใหลให้กับนาฬิการุ่นนี้

ตัวเรือนของ SLGH021 ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 มม. กับความหนา 11.7 มม. และมีขนาดความยาวจากขาตัวเรือนฝั่งด้านบนถึงด้านล่างอยู่ที่ 47 มม.นี้ นอกจากจะเป็นขนาดที่พอเหมาะแล้ว ดีไซน์ของตัวเรือนยังได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อให้พอดีกับขนาดข้อมือที่หลากหลาย และจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำลงก็ช่วยเพิ่มความเหมาะสมและความสบายต่อการสวมใส่ในชีวิตประจำวันอีกด้วย

ด้วยดีไซน์แบบเอโวลูชั่น ไนน์ สไตล์ ทำให้ Grand Seiko สามารถตกแต่งและปรับปรุงองค์ประกอบซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของคนรักนาฬิกาได้ เข็มและหลักชั่วโมงถูกออกแบบให้ดูเด่นชัดยิ่งขึ้นและมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ทำให้อ่านค่าเวลาได้ง่ายขึ้น สิ่งที่น่าสังเกตก็คือ เข็มนาทีที่มีส่วนปลายจรดอยู่ที่สเกลนาที และการที่ช่างประดิษฐ์นาฬิกาผู้มีทักษะสูงได้กระทำการดัดอย่างพิถีพิถันให้เข็มวินาทีและเข็มนาทีมีความโค้งที่พอดีและงดงาม หลักชั่วโมงแต่ละชิ้นผ่านการตัดเจียรดุจการเจียระไนเพชร นำมาซึ่งพื้นผิวราบเรียบไร้ที่ติดุจการสะท้อนของกระจกเงา ซึ่งช่วยให้อ่านค่าเวลาได้ง่ายขึ้นในหลากหลายสภาพแสง เพราะสามารถสะท้อนแสงได้ดีแม้ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงอยู่เพียงน้อยนิด

SLGH021 ขับเคลื่อนด้วยกลไก ไฮ-บีท 36000 พลังงานสำรอง 80 ชั่วโมง คาลิเบอร์ 9SA5 ที่เปิดตัวครั้งแรกใน ค.ศ.2020 ซึ่งประดิษฐ์ขึ้นโดยช่างฝีมือทักษะสูงแห่งสตูดิโอชิสุกุอิชิ ของ Grand Seiko กลไกคาลิเบอร์นี้มีนวัตกรรมทางเทคนิคหลายอย่าง เช่น Dual Impulse Escapement (ดูอัล อิมพัลซ์ เอสเคปเมนท์) ตลับลานแฝด จักรกลอกชนิดฟรี-สปรัง และขดสายใยจักรกลอกแบบโอเวอร์คอยล์ที่มีลักษณะเฉพาะตัว นอกจากนี้ ขบวนเฟืองแบบแนวนอนที่ออกแบบขึ้นมาใหม่ยังช่วยให้โครงสร้างตัวเครื่องมีความเพรียวบางยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยเพิ่มความสบายโดยรวมต่อการสวมใส่นาฬิกา

Grand Seiko รุ่นใหม่ SLGH021 เป็นการผลิตแบบ ลิมิเต็ด เอดิชั่น จำกัดจำนวนอยู่ที่ 1,000 เรือน และจะมีจำหน่ายที่บูติกของ Grand Seiko และตัวแทนจำหน่ายบางแห่งในเดือนมิถุนายน 2024 ด้วยราคา 372,000 บาท

Evolution 9 Collection
Hi-Beat 36000 80 Hours SLGH021
372,000 บาท
อ่านต่อ