All Articles
10. 19. 2022
Grand Seiko Evolution 9 Hi-Beat 36000 “ภูเขาอิวาเตะ ณ เวลาเที่ยงคืน” SLGH019
การผสานรูปแบบหน้าปัดอันเลื่องชื่อของ Grand Seiko เข้ากับดีไซน์แห่งยุคหน้า

ภูเขาอิวาเตะ ณ เวลาเที่ยงคืน

ชื่อเสียงของหน้าปัดนาฬิกา Grand Seiko มิได้มาจากเรื่องของคุณภาพเพียงอย่างเดียว แต่มากับคุณลักษณะที่ถ่ายทอดถึงสถานที่ ห้วงเวลา หรือทั้ง 2 สิ่งในคราวเดียว และในบรรดาหน้าปัดเหล่านี้ หน้าปัดที่ชวนให้นึกถึงภูเขาอิวาเตะ ก็เป็นหนึ่งในรูปแบบที่มีความหลากหลายและสวยงามที่สุด จนถึงปัจจุบัน Grand Seiko ได้สร้างสรรค์นาฬิกาที่ใช้หน้าปัดอันเป็นที่จดจำได้ในทันทีเช่นนี้ขึ้นมาแล้วมากกว่า 12 รุ่นด้วยกันโดยผลิตขึ้นมาในเฉดสีที่หลากหลายเพื่อสะท้อนถึงปรากฏการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับภูเขาอิวาเตะ โดยขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของวันหรือการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล

นาฬิการุ่นใหม่ SLGH019 ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะทางบูติกออนไลน์ของ Grand Seiko รุ่นนี้ นำเสนอหน้าปัดลายภูเขาอิวาเตะ ด้วยสีน้ำเงินที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภูเขาอันโด่งดังแห่งนี้ในค่ำคืนที่ใสกระจ่างท่ามกลางแสงจันทร์และดวงดาวบนท้องฟ้า หน้าปัดสีน้ำเงินของรุ่นนี้มีลายผิวที่งดงามและละเอียดอ่อนอันเป็นลักษณะประจำตัวของหน้าปัดแบบอิวาเตะ โดยมีหลักชั่วโมงที่ตัดเจียรแบบเหลี่ยมเพชรช่วยเสริมความงามสง่า

ลายหน้าปัดแบบภูเขาอิวาเตะ ที่พบเห็นกันครั้งแรกในรุ่น SBGL001 เมื่อปี 2006 คือ หนึ่งในไอคอนของนาฬิกาจักรกล Grand Seiko ซึ่งแม้ว่าจะแลดูคล้ายกับลายแบบซันเบิร์สต์ในบางลักษณะ แต่ลายเส้นที่กระจายออกจากจุดศูนย์กลางซึ่งทำให้นึกถึงภาพมุมสูงของขุนเขาที่มองเห็นเป็นแนวแถบริ้วนั้นดูน่าทึ่งและโดดเด่นกว่าลายหน้าปัดแบบซันเบิร์สต์อยู่มาก การเชื่อมโยงของลายหน้าปัดเช่นนี้กับ Grand Seiko มาจากความใกล้กันของภูเขาแห่งนี้กับสตูดิโอ ชิสุกุอิชิ ของ Grand Seiko อันเป็นแหล่งกำเนิดแห่งนาฬิกาจักรกลของ Grand Seiko ที่ซึ่งช่างนาฬิกาสามารถมองเห็นมุมมองที่สร้างแรงบันดาลใจจากแนวลาดชันแห่งขุนเขาได้จากหน้าต่างของสตูดิโอเมื่อเขาละสายตาจากงานที่กำลังทำอยู่

แม้ทุกแบบของหน้าปัดลายภูเขาอิวาเตะ จะสร้างความตื่นเต้นได้เสมอ แต่รูปแบบหน้าปัดของรุ่นนี้มีความพิเศษยิ่งกว่า เพราะเป็นการนำหน้าปัดลายภูเขาอิวาเตะ มาใช้เป็นครั้งแรกกับนาฬิกาที่ใช้ดีไซน์แบบใหม่ นั่นก็คือ Evolution 9 Style (เอโวลูชัน ไนน์ สไตล์) ผลงานชิ้นนี้จึงเป็นการผสมผสานกันของสิ่งใหม่ล่าสุดและคุณลักษณะที่น่าตื่นเต้นที่สุดหลายประการของ Grand Seiko นั่นก็คือ รูปลักษณ์แบบ Evolution 9 ที่นำคุณลักษณะของ Grand Seiko Style (แกรนด์ ไซโก สไตล์) มาสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ให้มีความทันสมัย กลไกคาลิเบอร์ 9SA5 ที่บรรจุอยู่ภายใน และรูปแบบหน้าปัดที่เหล่านักสะสม Grand Seiko คุ้นเคยมาเป็นเวลาเกินกว่าทศวรรษ

Evolution 9 Style (เอโวลูชัน ไนน์ สไตล์)

แม้จะมีการนำดีไซน์ไปใช้กับนาฬิกาสปอร์ต กลไก สปริงไดรฟ์ ในบางรุ่นกันแล้ว แต่ดีไซน์แบบ Evolution 9 ก็ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกในฐานะนาฬิกาจักรกลแห่งยุคหน้าของ Grand Seiko ซึ่งมาพร้อมกับกลไกคาลิเบอร์ 9SA5 ที่สำรองพลังงานได้ถึง 80 ชั่วโมง นักออกแบบของ Grand Seiko ต้องเผชิญกับความท้าทายในการสร้างนาฬิกาที่มีความเชื่อมโยงกับรากฐานสำคัญแห่งการออกแบบของ Grand Seiko นั่นก็คือ Grand Seiko Style (แกรนด์ ไซโก สไตล์) ในขณะที่ต้องทำการสร้างแนวทางแห่งอนาคตให้กับภาษาการออกแบบของ Grand Seiko ไปพร้อมกัน

เมื่อพิจารณาถึงตัวเรือน สายข้อมือ และหน้าปัด ของ Evolution 9 แล้ว จะสามารถสืบย้อนกลับไปสู่ดีไซน์ระดับสัญลักษณ์ของ 44GS นาฬิกาที่เป็นศูนย์รวมรูปแบบแห่ง Grand Seiko Style ในปี 1967 ได้ ในการสร้างสรรค์ Evolution 9 นั้น Grand Seiko ได้ทำการขยายและปรับปรุงองค์ประกอบที่เหล่าแฟน ๆ ชื่นชอบกันอยู่แล้ว เข็มและหลักชั่วโมงถูกออกแบบให้มีความโดดเด่นและชัดเจนยิ่งขึ้นโดยมอบความชัดเจนกว่าที่เคยด้วยแนวตัดของเข็มชั่วโมง และออกแบบให้เข็มนาทีขยายยาวไปสู่สเกลนาที หลักชั่วโมงตำแหน่ง 12 นาฬิกาโดดเด่นด้วยรูปทรงที่คุ้นเคยและเป็นที่จดจำตามแบบฉบับของนาฬิกา Grand Seiko แต่มีขนาดใหญ่ขึ้น ตัวเรือนมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำลง และวางกลไกอยู่ในตำแหน่งที่ลึกกว่าที่เคย ส่งผลให้เม็ดมะยมอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำลง

ขับเคลื่อนด้วยกลไก 9SA5

นาฬิกาจักรกลทุกรุ่นในคอลเลกชั่น Evolution 9 ล้วนขับเคลื่อนด้วยกลไก ไฮ-บีท คาลิเบอร์ใหม่ 9SA5 นาฬิการุ่นใหม่ SLGH019 หน้าปัดภูเขาอิวาเตะ ณ เวลาเที่ยงคืน ก็เช่นเดียวกัน คาลิเบอร์ 9SA5 คือ อนาคตแห่งการผลิตกลไกจักรกลของ Grand Seiko โดยเป็นการแสดงถึงการก้าวกระโดดครั้งใหญ่และความก้าวหน้าในการผลิตนาฬิกาที่มีเอกลักษณ์และเป็นแบบอย่างของค่านิยมแห่ง Grand Seiko และไม่เพียงแต่จะมีรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามและมีประสิทธิภาพสูงพร้อมการสำรองพลังงานได้ถึง 80 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ยังมีคุณลักษณะของเอสเคปเม้นท์แบบ ดูอัล-พัลซ์ พร้อมจักรกลอกแบบ ฟรี-สปรัง (เป็นรูปแบบที่ Grand Seiko นำมาใช้เป็นรายแรก) ซึ่ง Grand Seiko เป็นผู้พัฒนาขึ้นมา เพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและง่ายต่อการบำรุงรักษา และนอกเหนือไปจากความแม่นยำและประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงานแล้ว ยังเปี่ยมไปด้วยพลังจากการใช้ตลับลาน 2 ชุดที่จัดเรียงการทำงานแบบตามลำดับ ทั้งหมดนี้รวมกันเป็นกลไกอัตโนมัติที่มีพลังงานสำรองยาวนานแม้ว่าจะทำงานด้วยความถี่ที่เร็วถึง 10 ครั้งต่อวินาที

“ภูเขาอิวาเตะ ณ เวลาเที่ยงคืน” SLGH019 มีจำหน่ายเฉพาะทางบูติกออนไลน์ของ Grand Seiko ด้วยราคา 408,900 บาท

Grand Seiko Evolution 9 Collection
Hi Beat 36000 80 Hours SLGH019
408,900 baht
อ่านต่อ