All Articles
4. 24. 2023
Grand Seiko Evolution 9 Spring Drive 5 Days High-Intensity Titanium “Lake Suwa” SLGA019
เรือนเวลารุ่นโปรดของเหล่าแฟน Grand Seiko ถูกรังสรรค์ขึ้นใหม่ด้วยตัวเรือนไทเทเนียม ชนิดความหนาแน่นสูง

ในปี 2021 Grand Seiko ได้เผยโฉม SLGA007 นาฬิกา ลิมิเต็ด เอดิชั่น ผลิตจำนวนจำกัด ที่นำเสนอหน้าปัดรูปแบบทะเลสาบซูวะ ออกสู่ตลาดเป็นครั้งแรก โดยเคียงคู่มากับการออกแบบแห่งคอลเลกชั่น เอโวลูชั่น ไนน์ ของ Grand Seiko มาถึงวันนี้ ณ งานแสดงนาฬิกา วอทเชส แอนด์ วันเดอร์ส เจนีวา Grand Seiko ได้ทำการเปิดตัว SLGA019 บทบาทใหม่ของดีไซน์เปี่ยมพลังเช่นนี้ในฐานะรุ่นการผลิตปกติแล้ว

หน้าปัดของ SLGA019 ชวนให้นึกถึงพื้นผิวของทะเลสาบซูวะ และระลอกคลื่นอันแผ่วเบาในยามเช้าตรู่ อันเป็นเวลาที่สายลมโชยพัดผ่านทะเลสาบน้ำตื้นสายยาวแห่งนี้ หน้าปัดนาฬิกาจะปรากฏสีสันแตกต่างกันไปตามแต่มุมที่แสงตกกระทบ ซึ่งเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงของผิวน้ำเมื่อถูกสายลมพัดผ่าน อีกทั้ง SLGA019 ยังปรับเปลี่ยนสัมผัสอันอบอุ่นของสีทองบนหน้าปัดทะเลสาบซูวะของรุ่นก่อน โดยแทนที่ด้วยเข็มและตราสัญลักษณ์สีเงินล้วน ส่งผลให้หน้าปัดดูเรียบง่ายยิ่งขึ้น หากความชัดเจนในการอ่านค่ายังคงอยู่ในระดับแถวหน้าเช่นเคย ด้วยเข็มขนาดใหญ่และแนวร่องอันโดดเด่นบนหลักชั่วโมงที่ช่วยให้อ่านค่าเวลาได้อย่างรวดเร็ว

ตัวเรือนขนาด 40 มม.สำหรับรุ่นนี้ถูกสร้างขึ้นจากไทเทเนียม ชนิดความหนาแน่นสูง ซึ่งเป็นโลหะผสมที่มีน้ำหนักเบากว่าสเตนเลสสตีล ถึง 30% และมาพร้อมคุณประโยชน์เพิ่มเติมในด้านความทนทานต่อการกัดกร่อน และมีโอกาสก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวน้อยกว่า นอกจากนี้ไทเทเนียม ชนิดความหนาแน่นสูง ยังมีผิวที่สว่างกว่าไทเทเนียมเกรดอื่น ๆ ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมนาฬิกา จึงทำให้สามารถขัดตกแต่งผิวด้วยเทคนิคซารัตสึ จนเกิดเป็นลักษณะของกระจกเงาขึ้นมาได้ ทั้งยังมีความแข็งสูงกว่าไทเทเนียมบริสุทธิ์อีกด้วย

ด้วยรูปทรงเชิงเรขาคณิตที่ซับซ้อน แนวเหลี่ยมขาตัวเรือนที่แผ่กว้าง และการมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำกว่า SLGA019 จึงเป็นศูนย์รวมแห่งภาษาการออกแบบ เอโวลูชั่น ไนน์ สไตล์ และความหนาเพียง 11.8 มม.กับความยาว 47.6 มม.ก็ทำให้มีรูปทรงที่สวมใส่ง่าย อีกทั้งแนวโค้งอันนุ่มนวลของบริเวณส่วนกลางตัวเรือนที่โอบรับกับข้อมือได้เป็นอย่างดี ก็ทำให้มั่นใจได้ว่าจะมอบการสวมใส่ที่กระชับสบายตลอดทั้งวัน

SLGA019 ขับเคลื่อนด้วยคาลิเบอร์ 9RA2 ซึ่งให้อัตราความแม่นยำถึง ±10 วินาทีต่อเดือน ระดับความแม่นยำที่สูงขึ้นนี้เกิดขึ้นได้จากการที่กลไกควบคุมเวลาได้รับการชดเชยอุณหภูมิด้วยเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิที่มีฉนวนป้องกันอยู่ โดยรวมตัวสั่นผลึก คริสตัล ออสซิลเลเตอร์ ไว้ในชุดวงจรรวมด้วย อีกทั้งกลไกคาลิเบอร์นี้ยังใช้ตลับลาน 2 ชุด เพื่อให้มอบพลังงานสำรองได้นานถึง 120 ชั่วโมง โดยตลับลานทั้งสองนี้มีขนาดที่ต่างกัน และถูกจัดวางในตำแหน่งที่ทำให้ได้ปริมาตรความจุที่เพิ่มขึ้นโดยใช้พื้นที่น้อยที่สุด นอกจากนี้ 9RA2 ยังใช้ ออฟเซต เมจิก เลเวอร์ เพื่อให้สามารถลดความหนาของคาลิเบอร์ลงได้อีก 0.8 มม.เมื่อเทียบกับกลไกซีรี่ส์ 9R6 ซึ่งช่วยให้นาฬิกามีรูปร่างที่เพรียวบางยิ่งขึ้น

พื้นผิวจากการตกแต่งชิ้นส่วนกลไก สะท้อนถึงความงามตามธรรมชาติแห่งชินชู ท้องถิ่นอันเป็นแหล่งผลิตนาฬิการะบบสปริงไดรฟ์ ทุกเรือน แนวเส้นบนสะพานจักรและแนวขอบของรูสกรู ได้รับการตัดเจียรดุจเหลี่ยมเพชรเพื่อให้สะท้อนแสงได้จากทุกมุม ทั้งหมดนี้สามารถมองเห็นได้ผ่านฝาหลังกรุกระจกแซพไฟร์ อันเป็นบริเวณเดียวกันกับที่ผู้ใช้งานจะมองเห็นเข็มแสดงพลังงานสำรองที่ถูกย้ายตำแหน่งมาจากบนหน้าปัด ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติประจำตัวของคาลิเบอร์ 9RA2 ด้วย

SLGA019 จะเริ่มวางจำหน่ายที่ซาลอนและบูติกของ Grand Seiko ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2023 เป็นต้นไป ในราคา 408,900 บาท

พบกับภาพถ่ายของนาฬิกาเรือนจริงได้ที่ด้านล่าง (ซึ่งเป็นนาฬิกาตัวอย่างที่ไม่สามารถใช้งานได้)

Evolution 9 Collection
Spring Drive 5 Days SLGA019
408,900 บาท
อ่านต่อ