All Articles
3. 3. 2023
Grand Seiko Mechanical Hi-Beat GMT “ยูกิเกโช” SBGJ271
ธรรมชาติและสถาปัตยกรรม ต้นกำเนิดแห่งแรงบันดาลใจ สู่ดีไซน์คลาสสิกของ Grand Seiko

จะเห็นได้ว่า จาก “สโนว์เฟลค” SBGA211 ไปจนถึง “โอมิวาตาริ” SBGY007 นาฬิกาจำนวนมากมายหลายรุ่นของ Grand Seiko ได้นำนานาภูมิทัศน์อันแสนโดดเด่นในฤดูหนาวของญี่ปุ่นมาเป็นแรงบันดาลใจ วันนี้ Grand Seiko ได้สานต่อธรรมเนียมปฏิบัตินี้ด้วย “ยูกิเกโช” SBGJ271 ผลงานชิ้นใหม่ล่าสุดที่เข้ามาสมทบในคอลเลกชั่น เอเลแกนซ์

รูปแบบนี้ถูกนำเสนอครั้งแรกในรุ่น SBGH269 ซึ่งมากับหน้าปัดสีแดงที่สื่อถึงการสะท้อนของใบไม้ในฤดูใบไม้ร่วงบนพื้นไม้เคลือบแลกเกอร์ อันเป็นลักษณะที่มักพบได้ในสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม สำหรับรุ่น SBGJ271 นั้น แม้หน้าปัดจะมีลักษณะที่คล้ายกัน แต่โทนสีสดใสแห่งฤดูใบไม้ร่วงได้ถูกแทนที่ด้วยสีขาวล้วน เพื่อสื่อถึงรูปลักษณ์ของเหล่าต้นไม้ที่ปกคลุมด้วยหิมะ สิ่งนี้ทำให้นึกถึง “ยูกิเกโช” บทกวีที่ใช้พรรณนาถึงการโปรยปรายของหิมะ รูปแบบที่สะอาดตาและเปี่ยมไปด้วยพลังเช่นนี้สร้างความสะดุดตาได้ในทันที และก่อให้เกิดมิติใหม่แก่ดีไซน์แบบคลาสสิกของ Grand Seiko

เข็มและหลักชั่วโมงได้รับการขัดเงาจนจรดแนวขอบที่คมกริบ เพื่อให้จับแสงได้อย่างเต็มที่และทำให้ดูเวลาได้ชัดเจนแม้อยู่ในสภาวะที่มีแสงน้อย เข็ม GMT ถูกตกแต่งให้เป็นสีดำเพื่อจับคู่กับแนววงสเกล 24 ชั่วโมง ที่อ่านค่าได้ง่าย ช่วยให้ผู้สวมใส่อ่านค่าของเขตเวลาที่สองได้อย่างรวดเร็ว ด้วยรูปลักษณ์อันประณีตและเรียบง่ายที่จับคู่กับฟังก์ชั่นการทำงานซึ่งใช้งานได้อย่างง่ายดาย SBGJ271 จึงเป็นเพื่อนคู่กายที่ยอดเยี่ยมในการเดินทาง

SBGJ271 ใช้ดีไซน์ตัวเรือนที่เป็นรูปแบบหลักในคอลเลกชั่น เอเลแกนซ์ ของ Grand Seiko โดยเคยใช้มาแล้วกับรุ่น SBGJ217 และ SBGJ219 ตลอดจนรุ่นที่เป็นการเพิ่มรูปแบบให้กับคอลเลกชั่นฤดูกาลของญี่ปุ่นเมื่อปี 2021 อย่าง SBGJ249 และ SBGJ251 ดีไซน์ตัวเรือนซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการตีความใหม่แบบทันสมัยของดีไซน์นาฬิกาแบบแรกแห่ง Grand Seiko จากปี 1960 นี้ มากับขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 39.5 มม. และความหนา 13.9 มม. ที่วัดรวมกระจกแซพไฟร์คริสตัลทรงกล่องอันมีแรงบันดาลใจมาจากกระจกหน้าปัดวินเทจที่ติดตั้งอยู่ด้านบนของตัวเรือน อีกทั้ง ตัวเรือนชิ้นกลางมอบความโค้งมนที่งดงามร่วมด้วยการขัดเงาด้วยเทคนิคซารัตสึ ไปตามแนวตัดเจียรตลอดแนวโค้งของขาตัวเรือน SBGJ271 จับคู่มากับสายสเตนเลสสตีล พร้อมตัวล็อกแบบบานพับสามทบ

ฝาหลังกรุด้วยกระจกแซพไฟร์เพื่อให้ผู้สวมใส่เห็นกลไกอินเฮาส์เครื่องงามที่อยู่ภายใน SBGJ271 ได้รับการติดตั้งด้วยกลไก ไฮ-บีท GMT คาลิเบอร์ 9S86 การทำงานที่ความถี่ 36,000 ครั้งต่อชั่วโมง ของ 9S86 มอบการสำรองพลังงานได้ 55 ชั่วโมง และให้อัตราความแม่นยำ +5/-3 วินาทีต่อวัน การใช้ส่วนประกอบที่มีน้ำหนักเบาซึ่งเกิดขึ้นได้ด้วยเทคโนโลยี MEMS (เมมส์) ร่วมกับการใช้สปริงลานและสายใยจักรกลอกที่ทำจากอัลลอย Spron (สพรอน) อันเป็นเอกสิทธิ์ของบริษัท ทำให้กลไกความถี่สูงของ Grand Seiko สามารถสำรองพลังงานได้นานถึง 55 ชั่วโมง แม้จะทำงานที่อัตราความถี่ 36,000 ครั้งต่อชั่วโมง

SBGJ217 จะมีจำหน่ายที่ แกรนด์ ไซโก บูติก และตัวแทนจำหน่ายบางแห่ง ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป ในราคา 275,000 บาท

Elegance Collection
Hi-Beat 36000 GMT SBGJ271
275,000 บาท
อ่านต่อ