All Articles
1. 11. 2022
SLGA009 แรงบันดาลใจจากป่าต้นเบิร์ช สีขาว สู่จุดเริ่มต้นนาฬิกากลไก Spring Drive ใหม่
พื้นหน้าปัดของนาฬิกา Spring Drive รุ่นใหม่ นำเสนอการตีความของต้นเบิร์ชสีขาว

ปี 2021 Grand Seiko ได้เปิดตัวนาฬิกาความถี่สูงที่ได้แรงบันดาลใจจากต้นเบิร์ชสีขาวที่สูงตระหง่านและสวยงามของที่ราบสูงฮิรานิวะทางภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่น นาฬิกาเรือนนี้ได้รับการยกย่องอย่างอบอุ่นจากแฟนนาฬิกาทั่วโลก จากหน้าปัดที่มีพื้นผิวอันวิจิตรบรรจงและสำหรับชุดกลไกที่ปฏิวัติวงการนาฬิกาอย่างคาลิเบอร์ 9SA5 ที่ขับเคลื่อนอยู่ภายใน ซึ่งการตอบรับในวงกว้างส่งผลให้นาฬิกาเรือนนี้ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะรางวัลนาฬิกาผู้ชายยอดเยี่ยมหรือ Men’s Watch prize ในรายการ กรองด์ ปรีซ์ เดอ โอร์โลเฌอรี เดอ เจเนฟ (Grand Prix d’Horlogerie de Genève)

วันนี้ ผลงานสร้างสรรค์ใหม่ที่มาพร้อมพลังขับเคลื่อนของกลไก Spring Drive คาลิเบอร์ 9RA2 ชุดล่าสุดและดีที่สุด โดยรวบรวมบรรยากาศของป่าต้นเบิร์ชสีขาว แต่ในรูปแบบใหม่ที่สะท้อนความรู้สึกของป่าชินชู (Shinshu) ซึ่งเป็นที่ตั้งของสตูดิโอที่นาฬิกา Grand Seiko Spring Drive ทุกเรือนได้รับการผลิตขึ้น นาฬิกาจะวางจำหน่ายที่บูติก Grand Seiko และร้านค้าปลีกบางแห่งทั่วโลกในเดือนกุมภาพันธ์ 2022

กลไก Spring Drive เชื่อมโยง
ธรรมชาติและเวลาเข้ากันอย่างลงตัว

พื้นผิวของหน้าปัดและการเคลื่อนไหวของเข็มวินาทีที่เรียบลื่นแบบไกลด์โมชั่น

งานฝีมือที่งดงามประณีตในทุกรายละเอียด หน้าปัดที่มีพื้นผิวละเอียดอ่อนและเข็มวินาทีสีน้ำเงินจากกระบวนการเผาด้วยความร้อน เผยให้เห็นถึงศิลปะที่เข้ากันได้อย่างลงตัวกับการตกแต่งแบบ ‘พ่นทราย’ (frost) บนชุดกลไก ที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนผ่านฝาหลังที่ผนึกด้วยคริสตัลแซฟไฟร์ เข็มวินาทีที่เคลื่อนผ่านอย่างเงียบๆ และเรียบลื่น บนพื้นหน้าปัดที่โดดเด่นด้วยลวดลายอันประณีต ทำให้เข้าใกล้ธรรมชาติแห่งเวลาที่เงียบสงบและต่อเนื่องราบรื่นอย่างสมบูรณ์ได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

กลไกที่ได้รับการตกแต่งด้วยเทคนิคพ่นทราย (frost) ให้ความรู้สึกถึงภูมิภาคชินชูในฤดูหนาว

พื้นผิวที่ละเอียดอ่อนของงานขัดแต่งบนกลไกสะท้อนถึงความเย็นยะเยือกที่ฤดูหนาวนำมาสู่เมืองชินชู ที่ซึ่งนาฬิกา Spring Drive ทั้งหมดได้รับการผลิตขึ้น ลายเส้นบนสะพานจักรและขอบหลุมตัดด้วยเครื่องตัดจากเพชร เพื่อให้สะท้อนแสงจากทุกมุม รวมถึงเข็มแสดงมาตรวัดพลังงานสำรองสีน้ำเงินจากการเผาด้วยความร้อน เพิ่มความแวววาวอันเงียบสงบอย่างน่าอัศจรรย์ ชุดกลไกคาลิเบอร์ 9RA2 สำรองพลังงานได้สูงถึง 120 ชั่วโมง และมอบความแม่นยำได้สูงถึง ±10 วินาทีต่อเดือน

Evolution 9 Style แก่นแท้ตามอุดมคติและขนบธรรมเนียมของ Grand Seiko

การออกแบบนาฬิกาเรือนนี้เป็นไปตามแก่นแท้ของ Grand Seiko Style ที่นิยามไว้ในปี 1967 ด้วยรุ่น 44GS ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง อย่างไรก็ตาม นาฬิกาเรือนนี้ยังเป็นเสมือนคำประกาศถึงก้าวสำคัญขั้นต่อไปในการออกแบบของ Grand Seiko ที่จะเป็นที่รู้จักในชื่อ Grand Seiko Evolution 9 Style หลักแห่งไวยากรณ์การออกแบบที่จะยกระดับความงาม ความชัดเจนและการสวมใส่ที่สบายข้อมือ ในอุดมคติของ Grand Seiko ไปสู่ระดับใหม่ พื้นผิวของนาฬิกาได้รับการขัดเงาแบบซารัตซึ (Zaratsu) ที่ให้ผิวเงาราวกับกระจก โดยปราศจากความผิดเพี้ยนของภาพสะท้อน และการตกแต่งด้วยลายริ้วบางราวเส้นผมที่ละเอียดอ่อน ทำให้ตัวเรือนเปล่งประกายงดงามอย่างกลมกลืน ชุดเข็มที่ได้รับการออกแบบให้ดูทรงพลังและหลักชั่วโมงเซาะร่องเด่นชัด ช่วยให้การอ่านค่าได้ชัดเจน จุดศูนย์ถ่วงของตัวเรือนที่ต่ำลงและสายนาฬิกาที่มีความกว้างและความลึกที่เหมาะสม ช่วยให้มั่นใจได้ว่า นาฬิกาจะแนบบนข้อมือได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย

Evolution 9 Style ครอบคลุมทุกแง่มุมการออกแบบของนาฬิกา และหลักการทั้ง 3 นี้จะสื่อถึงการแสดงออกในองค์ประกอบการออกแบบทั้ง 9 ซึ่งสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://grand-seiko.com/global-en/special/evolution9style/

นาฬิกา ‘White Birch’ ทั้งในรุ่นความถี่สูง High-Beat และกลไก Spring Drive จากคอลเลกชั่น Evolution 9 จะเริ่มในเดือนกุมภาพันธ์ 2022

หน้าปัดของนาฬิกากลไกความถี่สูง High-Beat (ซ้าย) เปิดตัวในเดือนมีนาคม 2021 และนาฬิกา Spring Drive รุ่นใหม่ (ขวา) นำเสนอการตีความที่แตกต่างกันของป่าต้นเบิร์ชสีขาว และจะเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชั่นใหม่ Evolution 9

อ่านต่อ