All Articles
10. 27. 2023
Grand Seiko Mechanical Hi-Beat GMT “Yuka Momiji” SBGJ273
ธรรมชาติและสถาปัตยกรรม ร่วมกันเป็นแรงบันดาลใจให้กับเรือน ไฮ-บีท สุดคลาสสิกรุ่นนี้

ฤดูกาลในประเทศญี่ปุ่น มีจำนวนมากกว่าเพียงกำหนดด้วยความเย็นและความอุ่นของแผ่นดิน ฤดูกาลเหล่านี้ถูกทักทอดั่งผืนผ้าที่ใช้ห่อหุ้มร่างกายในชีวิตประจำวัน และการแวะพักเพื่อชื่นชมเสน่ห์เฉพาะตัวของแต่ละฤดูกาลก็เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

จิตวิญญาณเช่นนี้แสดงให้เห็นบนเรือนเวลา Grand Seiko ไฮ-บีท GMT (จีเอ็มที) รุ่นล่าสุด ด้วยหน้าปัดที่สื่อถึงฉากทัศน์ซึ่งพรรณนาถึงความงดงามในฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่น นาฬิการุ่นใหม่ SBGJ273 นี้ ได้รับแรงบันดาลใจจาก yuka momiji (ยูกะ โมมิจิ) ความงามอันเงียบสงบที่อาจพบเห็นได้ในอาคารแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ในยามที่สีแดงสดใสของใบเมเปิลภายนอกอาคารอันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล สะท้อนขึ้นมาจากพื้นเคลือบแลคเกอร์ที่อยู่ภายในอาคาร พื้นกระดานเหล่านี้เกิดความสว่างไสวขึ้นมาด้วยสีสันอันสดใสโดยยังคงรักษาลักษณะรูปแบบลายเส้นบนพื้นผิวเอาไว้เช่นเดิม

ด้วยลายเส้นแถบที่ถูกขัดจนเกิดเงาสว่าง หน้าปัดของ SBGJ273 จึงปรากฏช่วงสีแดงที่หลากหลาย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงแสงสะท้อนบนพื้นกระดานที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงอันละเอียดอ่อนระหว่างใบไม้สีเพลิงกับโทนสีมืดคล้ำ อันเป็นสิ่งที่เรียกว่า ยูกะ โมมิจิ ความล้ำลึกและความซับซ้อนของหน้าปัดถูกเสริมแต่งด้วยเข็ม GMT สีทองอร่ามเพื่อเพิ่มพูนความรู้สึกของฤดูใบไม้ร่วง ขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดความเปรียบต่างสูงและอ่านค่าได้ง่าย การผสมผสานระหว่างความงามและความสะดวกต่อการใช้งานยังคงดำเนินต่อด้วยเข็มและหลักชั่วโมงที่ถูกตัดเจียรดุจการเจียระไนเพชร อันก่อให้เกิดการสะท้อนแสงที่น่าประทับใจ ทั้งยังทำให้สามารถดูเวลาจากนาฬิกาได้แม้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยโดยไม่ต้องใช้วัสดุเรืองแสง นาฬิการุ่นใหม่นี้มีเข็มบอกชั่วโมงท้องถิ่นแบบอิสระเช่นเดียวกับนาฬิกา GMT ทุกรุ่นของ Grand Seiko ซึ่งทำให้สามารถปรับเปลี่ยนเวลาได้อย่างง่ายดายทั้งไปข้างหน้าและย้อนกลับ ตามเวลาที่เปลี่ยนไปในขณะเดินทาง

ในแง่ของจิตวิญญาณนั้น นาฬิการุ่นนี้เจริญรอยตามรุ่น SBGH269 นาฬิกา ลิมิเต็ด เอดิชั่น ที่ใช้รูปแบบหน้าปัดและโทนสีเดียวกันนี้ แต่ใช้ตัวเรือนแตกต่างกันและไม่มีฟังก์ชั่น GMT และรุ่น SBGJ271 ที่ออกมาในช่วงต้นปีนี้ ซึ่งแสดงแนวคิดที่คล้ายกัน คือ ฉากทัศน์ของหิมะสีขาวสว่างที่สะท้อนขึ้นมาจากพื้นกระดานเคลือบแลคเกอร์

SBGJ273 มากับรูปทรงกลมที่กลายเป็นความคลาสสิกของการผลิตนาฬิกาจักรกล Grand Seiko รูปทรงเช่นนี้ได้รับอิทธิพลในการออกแบบมาจากดีไซน์นาฬิกาแบบแรกสุดของ Grand Seiko จากปี 1960 นาฬิการุ่นนี้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 39.5 มม. และมีความหนาอยู่ที่ 13.9 มม. ลักษณะรูปลักษณ์อันงดงามของนาฬิกายุคกลางศตวรรษถูกเสริมให้เด่นชัดด้วยกระจกรูปทรงกล่อง ความงามสง่าของตัวเรือนทรงโค้งมนในขนาดกลาง และเหลี่ยมมุมของขาตัวเรือนที่ถูกขัดเงาด้วยเทคนิคซารัตสึ

ขุมกำลังขับเคลื่อน SBGJ273 รุ่นนี้ คือ คาลิเบอร์ 9S86 กลไกขึ้นลานอัตโนมัติ ไฮ-บีท 36000 GMT ที่สำรองพลังงานได้ 55 ชั่วโมง อัตราการสั่นจักรกลอกที่ 10 ครั้งต่อวินาที ทำให้คาลิเบอร์ 9S86 มีเสถียรภาพการทำงานเป็นเลิศอยู่ตลอดเวลา ทั้งยังต้านทานต่อปัจจัยภายนอกอย่างเช่นการกระแทกได้ดี ซึ่งจากการทดสอบภายใต้มาตรฐาน แกรนด์ ไซโก สแตนดาร์ด นั้น คาลิเบอร์ 9S86 มอบความแม่นยำในการทำงานได้ในระดับ +5 ถึง -3 วินาทีต่อวัน

SBGJ273 จะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนกันยายน 2023 เป็นต้นไปที่ แกรนด์ ไซโก บูติก และผู้แทนจำหน่ายบางแห่ง ในสนนราคาที่ 281,000 บาท

อ่านต่อ